Số 03 xóm 03 thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Bán Buôn: 0985.71.3636 - 0988.683.222 | HN: 0965.220.225 - HCM: 0965.112.110

0

Ngói âm dương - Tinh hoa từ đất và người

Hiển thị sao trên google Tìm kiếm
12 đánh giá ★: 4.8 đ

Viên ngói âm dương nhớ hồn phố cổ
Nhớ nhà Từ Đường nội cất năm xưa
Mái ngói đơn sơ trong nắng - trong mưa
Che chở đời con và linh hồn Gia Tộc

Năm tháng trôi qua màu rêu ẩm mốc
Từng viên khép hờ ngỡ gió buông rơi
Nhưng nội tôi vẫn thường khi hay nói:
Ngói ôm nhau rồi khó gỡ lắm con

Nhiều năm rồi tới lúc đã lớn khôn
Tôi mới hiểu lời người xưa thấm thía
Tình nghĩa anh em như là viên ngói
Khép chặt bao giờ cũng khó lìa xa!

     Từ xa xưa, ngói âm dương đã cùng con người trải qua bao năm tháng thăng trầm. Vậy, ngói âm dương là gì..? Tại sao lại gọi là ngói âm dương? và cuối cùng là cách để tạo lên một viên ngói âm dương như thế nào, tác dụng của ngói âm dương ra sao là tất cả những điều mà Hải Long Tiles muốn gửi gắm đến đọc giả.

 Ngói âm dương được bắt nguồn từ Trung Quốc, sở dĩ với tên gọi như vậy là vì viên ngói có một viên âm (Là một lớp nằm ở dưới, với hình vuông và được uốn nhẹ mềm mại) và một viên dương ( Là một lớp úp với hình vảy cá lớn ở trên). Dưới đây sẽ là hình ảnh ngói âm dương cho các bạn dễ hình dung hơn.

 Để tạo lên những viên ngói âm dương (hay còn được gọi với cái tên khác là ngói lưu ly) với màu men độc đáo và chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, quy trình làm ngói âm dương tốn khá nhiều thời gian. Đầu tiên sẽ là công đoạn làm ra đất sét để in ngói âm dương. Đất sét là đất có trong thiên nhiên, được lấy từ lòng đất sâu, đất dẻo, có màu vàng nâu đặc trưng rất đẹp. Sau đó, đất sét được làm dẻo, mịn qua quá trình nhào rất kỹ, rồi tiếp đến là loại bỏ sỏi đá và các tạp chất khác bằng công thức gia truyền của Hải Long Tiles, để khi ra lò, các viên gạch ngói sẽ được chất lượng tốt nhất và đẹp nhất.  

Ngói lợp lầu vọng cảnh - Nhà bát giác

   >> Xem thêm: Hình ảnh Ngói Âm Dương được làm từ Hải Long Tiles.

Ngói âm dương hay ngói lưu ly theo cách gọi ở miền Trung và miền Nam là loại ngói thường dùng ở các chùa và lăng tẩm xưa.

Ngày nay, ngói âm dương được ứng dụng rộng rãi cho những Phong Cách Kiến trúc đa dạng:

- Đình chùa, nhà thờ họ.

- Khu nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí, Resort.

- Biệt thự, nhà phố.

- Nhà hàng, khách sạn.

 

 

Vất vả nọ chồng chất vất cả kia, gian lao này kéo theo gian lao khác mới có được tấm ngói âm dương.

Nhưng khi tấm ngói được lợp lên mái nhà thì cả là một niềm tự hào khôn xiết. Ngày xưa nhà có điều kiện lắm mới lợp được ngói âm dương. Ngói âm dương người ta thường lợp ở đình, chùa, miễu làng. Lợp ngói âm dương cũng hết sức công phu, rường nhà phải bằng những nẹp gỗ tốt, phải chừa nẹp đúng theo tỉ lệ yêu cầu của ngói. Khi lợp người ta xếp thành từng hàng ngói dày, đều. Cứ một hàng ngói lật ngửa, thì hàng tiếp theo song song phải úp, cứ lợp đều như vậy cho đến hết mái nhà. Cách lợp viên úp, viên ngửa như vậy nên người ta gọi là ngói âm dương!. Tên gọi của ngói có lẻ được mô phỏng từ cách lợp ngói này.

Công đoạn làm và lợp ngói âm dương quả thật là công phu, còn khi sử dụng ngôi nhà được lợp ngói âm dương này thì như thế nào?

Trước hết phải nói đến độ bền, như các bạn thấy đấy, những ngôi nhà cổ lợp ngói âm dương đã thách thức cùng năm tháng. Chúng có phủ rêu phong theo thời gian mưa nắng nhưng những tấm ngói hãy còn nguyên vẹn! Ngôi nhà lợp ngói âm dương cũng sang và đẹp hơn nhiều, tác dụng của nó lại rất hữu ích cho sức khỏe, hợp thời tiết: mùa đông ấm, mùa hạ mát.

Thật khen cho người sáng tạo ra ngói âm dương. Họ đã lùi vào quá khứ nhưng những mái ngói hãy còn theo cùng năm tháng và mãi là niềm ngưỡng mộ của những ai một lần ghé thăm phố cổ, ghi lại vài pô hình của mái nhà cổ kính có những hàng cây rêu. Ngói âm dương !

>>>Xem thêm sản phẩm Gốm sứ xây dựng Bát Tràng: hailongtiles.com

Nhận Tư Vấn & Báo Giá Ngói Âm Dương ( Ngói lưu ly ) vui lòng liên hệ:

0985.71.3636 (Mr.Đạt) - 0988.683.222 (Mr.Đức)

 

 

Tin xem thêm

Mã: 12568